Cách làm thịt heo khô đặc biệt ăn hoài không biết chán
Thịt heo khô là một trong những món “ăn chơi” được nhiều người yêu thích vì có mùi vị hấp dẫn. Chẳng thua kém với thịt bò khô là bao, thịt heo khô ngày càng được ưa chuộng hơn khi giá thành rẻ và thành phẩm cũng có mùi vị vô cùng hấp dẫn.
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chị em yêu thích các món đồ ăn vặt, yêu thích công việc nội trợ có thể tự làm thịt heo khô tại nhà. Chỉ mất khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ, bạn đã có thể có một món ăn vặt tuyệt ngon cho cả gia đình, tiết kiệm chi phí mà và cảm thấy yên tâm khi thưởng thức.
Món thịt heo khô được rất nhiều người yêu thích |
Sau đây là cách làm thịt heo khô của bạn Nguyễn Thùy Linh (Bắc Ninh) để các bà nội trợ học hỏi.
Nguyên liệu
- 1kg thịt mông sấn, bạn nên chọn miếng thịt có thớ dài để các sợi heo khô đẹp mắt và dài hơn.
- 80g bột điều (Đây là nguyên liệu quyết định màu sắc của món ăn)
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 gói bò kho
- 1 thìa canh bột ớt ta (hoặc Hàn Quốc)
- 2 củ tỏi
- 150g đường
- 5 thìa bột canh
-2 thìa canh dầu hào
- 6 củ sả
- 2 củ tỏi
- 1 miếng gừng
- 1 thìa canh bột nghệ
Cách làm thịt heo khô đơn giản nhất
- Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng dọc theo thớ dày khoảng 2cm rồi đem luộc 20 phút cùng với 3 củ sả đập dập. Sau đó, bạn vớt thịt ra đĩa và giữ lại luộc thịt.
Luộc thịt lợn cùng với sả |
- Bước 2: Đợi khoảng 10 – 15 phút cho thịt nguội, dùng tay xé thịt dọc thớ.
Lưu ý: Xé thịt sao cho thịt thành những sợi dài và to chứ không xé tơi như làm ruốc rồi bạn cho tỏi đập dập, gừng băm nhỏ, sả thái nhỏ cùng các nguyên liệu khác đã chuẩn bị vào và trộn đều tất cả lên.
Trộn đều thịt heo đã xé với các gia vị đã chuẩn bị |
- Bước 3: Đổ bớt nước luộc thịt và sả trong nồi rồi cho thịt đã xé vào sao cho nước sâm sấp mặt thịt rồi đun với lửa to cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Bước 4: Đổ thịt ra khay cho nguội bớt rồi cho lên chảo nóng sên với lửa nhỏ. Khi thấy thịt bắt đầu khô và săn lại, bạn tắt bếp rồi cho ra khay.
Đổ thịt lợn ra khay sấy cho thật khô |
Đến đây, các bà nội trợ có thể cho thịt vào lò nướng để sấy khoảng 3 – 5 phút cho thịt khô hẳn hoặc dùng máy sấy tóc sấy thịt (luôn đảo đều tay khi sấy thịt) khoảng 10 – 15 phút cho thịt khô hẳn.
Bảo quản thịt heo khô: Cho thịt vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh, lọ nhựa và để trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Bảo quản thịt heo khô sấy trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức cùng chanh |
Có thể nói, món thịt heo khô không những được cánh mày râu ưa chuộng mỗi lần tổ chức tiệc rượu bia cùng bạn bè mà cũng được các em nhỏ vô cùng yêu thích.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm 1 chút ớt bột vào trong quá trình trộn thịt lợn xé với nguyên liệu để món ăn hấp dẫn hơn. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chanh, quất để món thịt heo khô thơm ngon hơn.
Nguồn khoeplus24h.vn